Translate

วันอังคารที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2560

กระเพาะปลา ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี

 https://www.facebook.com/likecookings/
ส่วนผสมหลักกระเพาะปลา ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี
  1. เห็ดหอมแช่น้ำ 3 ดอก (หั่นตามยาว) ส่วนตรงก้านให้ตัดทิ้งค่ะ
  2. กระเพาะปลา 100 กรัม
  3. น้ำซุปไก่ 500 มิลลิลิตร
  4. ไข่นกกระทาต้มสุก  ( มากน้อยตามใจชอบ ) จานนี้ 2 ใบค่ะ
  5. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ(ละลายกับน้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ)
  10. หน่อไม้ลวก 100 กรัม (ฝานเป็นเส้นยาว)
  11. อกไก่  100 กรัม 
  12. เส้นหมี่ขาว  ( ลวกน้ำร้อน พักไว้ )
  13. พริกไทยป่น  
  14. ผักชี  1  ต้น  (ล้างสะอาด หั่นฝอย )


วิธีทำกระเพาะปลา
  1. นำกระเพาะปลาที่เตรียมไว้ ไปต้มให้เดือด แล้วล้างน้ำสะอาดอย่างน้อย 2 - 3 รอบ จนไม่มีกลิ่นของกระเพาะปลา บีบให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นพอคำ วางพักไว้ 
  2. นำหน่อไม้ที่เตรียมไว้ ลงไปต้มในน้ำให้เดือด เทน้ำทิ้ง ล้างให้สะอาด  วางพักไว้
  3. ต้มไข่นกกระทาจนเดือด แล้วเทน้ำทิ้ง แช่น้ำเย็น ซักครู่ใหญ่ ๆ จนไข่หายร้อนจะแกะง่าย เมื่อปลอกเปลือกไข่เสร็จแล้ว ให้วางพักไว้
  4. นำอกไก่ไปต้มจนสุก แล้วฉีกออกเป็นเส้น ๆ หรือจะหั่นแล้วแต่สะดวก วางพักไว้
  5. นำน้ำซุปไก่ไปตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย
  6. เติมกระเพาะปลาลงไปต้มให้เดือด
  7. จากนั้นตามด้วยหน่อไม้ เห็ดหอม
  8. เติมไข่นกกระทาลงไป รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ปรับไฟปานกลาง แล้วค่อย ๆใส่แป้งมันที่ละลายกับน้ำเปล่าแล้วลงไป ระหว่างใส่แป้งมันต้องคนไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้แป้งมันจับเป็นก้อน
  9. คนไปเรื่อยๆ เมื่อข้นดีแล้ว ปิดไฟและจัดเสิร์ฟใส่ชาม ใส่เส้นหมี่ขาว โรยหน้าด้วยเนื้อไก่สุก ผักชี และพริกไทยป่น เป็นอันเสร็จค่ะ

ติดตามที่เพจวิธีทำอาหาร goo.gl/aryOXf  @likecookings
รายการเมนูอาหารต่าง ๆ :: http://menufood-review.blogspot.com/

รวมสินค้าลดราคา : http://stock-salea.blogspot.com/


แนะนำวิธีการสั่งซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต goo.gl/pMkE7S หรือต้องการ shopping Online ไปที่หน้าเว็ปนี้ https://goo.gl/P1Y8yO สะดวกสบายด้วยระบบเก็บเงินปลายทางทั่วประเทศ

ไม่มีความคิดเห็น:

ผู้ให้ข้อมูลร่วมกัน